Nông dân làm giàu nhờ nuôi bò và làm dịch vụ hồ câu cá.

25/03/2024
Quyết tâm vươn lên từ nuôi bò và dịch vụ làm hồ câu. Trải nghiệm thực tế việc câu cá; vừa mang lại nguồn thu nhập cho người nông dân… là hiệu quả của mô hình kinh tế vừa nuôi bò, kết hợp với làm dịch vụ hồ câu gia đình anh Đinh Văn Lực có nguồn thu ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Tại hồ câu của anh Đinh Văn Lực Thôn Bèn – Xã Tuy lai – Mỹ Đức – Hà Nội vào những ngày cuối tuần, khách thường tụ tập về đây trải nghiệm thú vui câu cá, trước khung cảnh đồi núi hoang sơ.

Ao cá của anh có diện tích 2.5 ha, chung quanh có lối đi bằng phẳng. Cách một đoạn, lại đặt sẵn vài chiếc ghế tựa phục vụ khách ngồi câu cá. Trong hồ nuôi nhiều loại cá như chép, trôi trắm cỏ...Mặc dù làm dịch vụ, khách càng thích thú hơn là sự chân chất, gần gũi của những con người là nông dân địa phương như anh Đinh Văn Lực.

Để hình thành mô hình, năm 2022, ngoài vốn tự có của gia đình, anh mạnh dạn làm hồ sơ vay 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ từ ngân hàng CSXH huyện Mỹ Đức. Ngoài việc thả bò, cho cá ăn, hằng ngày, anh đều phải thực hiện quy trình về xử lý đáy ao, vệ sinh môi trường nước và chung quanh ao đúng hướng dẫn.

Hồ câu của anh Đinh Văn Lực Thôn Bèn – Xã Tuy lai – Mỹ Đức – Hà Nội vào những ngày cuối tuần.

Đề cập đến ý tưởng vừa nuôi bò, thả cá truyền thống kết hợp phục vụ khách hàng trải nghiệm, Anh Đinh Văn Lực cho hay, trước đây anh chỉ nuôi cá thương phẩm, qua những người đi câu, anh cũng học hỏi được kinh nghiệm, rồi mới nảy ra ý nghĩ làm dịch vụ hồ câu.

Giá dịch vụ mỗi lần du lịch trải nghiệm nơi đây là 200.000 đồng/người/ca 4 tiếng.

“Anh cũng suy nghĩ mình có một điều kiện ao hồ gần đường, rộng rãi, thoáng mát, mình muốn làm dịch vụ câu. Cuối tuần người dân ở trung tâm thành phố muốn tìm nơi yên tĩnh, ngắm cảnh thì đây là địa điểm khá lý tưởng”. Mặc dù thu nhập khả quan, theo anh lực, nếu muốn kinh doanh lâu dài, anh hy vọng một vài người nông dân trong vùng có thể mạnh dạn chuyển đổi diện tích nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng thả cá làm dich vụ thì du khách sẽ tập trung về đây nhiều hơn sẽ mang lại nguồn thu nhật cho gia đình.