Xã Tuy Lai triển khai xây dựng điểm đường giao thông ngõ xóm

10/11/2021
Hưởng ứng phong trào xây dựng Nông thôn mới của xã nhà, trong những ngày gần đây nhân dân một số xóm các thôn Trê, Cầu, Bèn chung tay đoàn kết đóng góp ngày công, kinh phí thuê máy móc xây dựng đường giao thông ngõ xóm. Đây là những xóm được Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tuy Lai thống nhất với các thôn chọn làm điểm đầu tiên triển khai xây dựng đường giao thông ngõ xóm.

Người dân tập trung dọn dẹp ngõ xóm trước khi xây dựng

Người dân xây dựng rạch thoát nước trước khi đổ bê tông

Ghi nhận tại các xóm được làm điểm đầu tiên nhân dân đều rất vui mừng, phấn khởi, tích cực, nhiệt tình tham gia không kể thời gian. Ngay khi có nguyên vật liệu được tập kết, các xóm đều tranh thủ huy động nhân lực, vật lực bắt tay ngay vào xây dựng. Đây là động lực để trong thời gian tới xã Tuy Lai sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng việc xây dựng đường giao thông ngõ xóm trên địa bàn toàn xã theo kế hoạch, hồ sơ được cấp trên phê duyệt.

Người dân tổ chức xây dựng đường ngõ xóm ngay khi có nguyên vật liệu

Theo kế hoạch trong đợt xây dựng đường ngõ xóm đợt này tổng số kinh phí dành cho việc xây dựng đường giao thông ngõ xóm ước tính trên 33 tỷ đồng. Trong đó Nhà nước hỗ trợ vật tư với kinh phí trên 22 tỷ đồng, còn lại là kinh phí do nhân dân đóng góp về ngày công, phương tiện. Để kịp thời tranh thủ nguồn hỗ trợ của cấp trên và tạo sự đồng thuận trong nhân dân vào công tác xây dựng nông thôn mới trong việc bê tông hóa đường giao thông ngõ xóm. Đảng, chính quyền xã Tuy Lai luôn chú trọng việc  khuyến khích nhân dân tham gia đầu tư phát triển hạ tầng với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. UBND xã đã chỉ đạo các thôn tổ chức họp công khai mức hỗ trợ của Nhà nước, họp bàn để người dân lựa chọn tuyến đường cần đầu tư xây dựng làm điểm trước và hướng tới triển khai nhân rộng. Đồng thời thống nhất phương án giải phóng mặt bằng, mức đóng góp cho từng tuyến đường về ngày công, máy móc, thiết bị phục vụ thi công; bầu ra ban giám sát và tổ chức thi công trực tiếp.

Sau một đêm hoàn thành đường ngõ xóm, người dân phấn khởi ra nhìn lại thành quả

Để góp phần thay đổi diện mạo nông thôn ngoài kinh phí đầu tư của Nhà nước, rất cần sự đồng tình, ủng hộ và chung tay của mỗi người dân. Do đó người dân trên địa bàn xã tiếp tục chung sức, đồng lòng nâng cao tinh thần trách nhiệm cùng đóng góp vào công cuộc xây dựng Nông thôn mới để mỗi xóm, làng đều có diện mạo mới, khang trang, sạch đẹp hơn tạo điều để các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã nhà phát huy tối đa hiệu quả mang lại tiện ích cho cuộc sống nhân dân.

Ban văn hóa đài truyền thanh xã Tuy Lai