Xã Tuy Lai đẩy mạnh công tác xét nghiệm, tiêm chủng.

30/09/2021
Xã Tuy Lai đẩy mạnh công tác xét nghiệm, tiêm chủng.

Xác định xét nghiệm và tiêm chủng là hai mũi giáp công trong phòng chống, dịch COVID-19, cùng với Thành phố Hà Nội xã Tuy Lai đang triển khai rất tích cực. Trong đó, chủ trương “thần tốc” phủ vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trong toàn xãlà hoạt động rất quan trọng để dần tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Huy động tổng lực hệ thống chính trị từ xã tới thôn

Để thực hiện nhiệm vụ này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 xã Tuy Lai đã huy động tổng lực hệ thống chính trị từ xã tới thôn. Đặc biệt trong quá trình thực hiện, xã Tuy Lai nhận được sự quan tâm của UBND huyện Mỹ Đức bố trí cho đoàn cán bộ y tế tỉnh Hòa Bình hỗ trợ tiêm chủng kết hợp xét nghiệm.Với mục tiêu tranh thủ "thời gian vàng" để thần tốc xét nghiệm toàn bộ người dân một cách an toàn, hiệu quả. Đồng thời triển khai tiêm vắc xin phòng covid-19 theo phương châm “Vắc xin sớm nhất là vắc xin tốt nhất”“vắc-xin về đến đâu phải tiêm hết ngay đến đó”.

Hội viên hội phụ nữ và giáo viên trường Mầm non Tuy Lai B tổ chức nấu ăn phục vụ tuyến đầu tiêm phòng kết hợp xét nghiệm diện rộng.

Ngay từ 6 giờ 30 sáng tại điểm tiêm, xét nghiệm trường Tiểu học Tuy Lai A, các nhân viên y tế đã có mặt chuẩn bị các công tác lấy mẫu tets nhanh covid-19, đồng thời tiêm vắc-xin cho người dân trên địa bàn. Lực lượng hỗ trợ sắp xếp những hàng ghế theo đúng giãn cách, người dân đến đây đều được hướng dẫn ngồi vào vị trí đã được quy định.

Người dân chờ đến lượt được lấy mẫu và tiêm  phòng

Công tác lấy mẫu test nhanh covid-19 và tiêm vắc-xin bắt đầu từ 7 giờ sáng theo lịch tiêm chủng đã được gửi về từng thôn. Khi đến đây, người dân sẽ được phát phiếu khai báo y tế và phiếu đăng ký tiêm chủng. Trước khi vào điểm tiêm, người dân được hướng dẫn lấy mẫu test nhanh, sau đó thực hiện các bước còn lại theo quy trình hướng dẫn của lực lượng làm nhiệm vụ.

Ghi nhận tại buổi tiêm phòng, kết hợp xét nghiệm. Một số người dân trên địa bàn xã mong muốn lựa chọn loại vắc-xin để tiêm. Trong bối cảnh khan hiếm vắc xin và dịch bệnh vẫn đang lây lan nhanh, làm nhiều người tử vong. Bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về việc khôngkén chọn, chờ đợi vắc xin. Lực lượng chức năngđã tuyên truyền tới người dânvắc-xin có loại nào thì tiêm loại đấy, vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất, tất cả các loại vắc xin được đưa vào tiêm chủng cho người dân đều được tổ chức y tế thế giới WHO phê duyệt, Bộ y tế cấp phép.Qua công tác tuyên truyền, người dân đến đây đều rất phấn khởi khi tiêm và lấy mẫu xét nghiệm.

Tiêm phòng cho người dân

Sau 1 ngày triển khai tiêm liên tục, kết thúc buổi tiêm ngày 10/9 xã Tuy Lai đã triển khai tiêm được 672mũi vắc xin đảm bảo an toàn, xét nghiệm được 673 mẫu. Từ nay đến hết ngày 15/9/2021 Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 xã tiếp tục tổ chức tiêm phòng kết hợp lấy mẫu xét nghiệm cho nhân dân trên địa bàn xã từ 18 tuổi trở lên tại địa điểm trường Tiểu học Tuy Lai A theo lịch cụ thể gửi về từng thôn. Nhân dân trên địa bàn xã tích cực đến địa điểm tiêm theo đúng thời gian quy định.

Ban văn hóa Thông tin