Làng Bèn xã Tuy Lai tưng bừng mở hội tiếp nối truyền thống đoàn kết làng trên xóm dưới.

17/03/2023
Ngày 11 tháng 3 năm 2023 tại Khu di tích lịch sử đình làng thôn Bèn xã Tuy Lai, cán bộ và nhân dân thôn Bèn đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội truyền thống thôn Bèn năm 2023 nhằm tri ân các bậc tiền nhân tiên tổ, thành hoàng làng Cao sơn đại vương người đã có công phù trợ vua Lê đánh giặc giữ nước.

Nghi lễ rước kiệu của các anh cả em bé tại Lễ hội truyền thống làng Bèn

Các đồng chí lãnh đạo xã về dự và chúc mừng Lễ hội

Theo sử sách, vùng đất giáp nhất trang Tuy Lai là vùng đất địa linh  nhân kiệt, gồm có làng Trê, làng Cầu Bèn. Nay là làng Trê, làng Cầu và làng Bèn, ba làng kết nghĩa anh cả em bé. Làng Cầu và làng Bèn có cùng chung đạo sắc. Cứ thành thông lệ truyền thống làng mở hội rước Thần hoàng làng mời anh em kết giao và thần giao nghinh đón thần sắc về ngự tại đình làng, cầu cho mưa thuận gió hòa mùa màng tốt tươi, người người mạnh khoẻ, bình an. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid nên lễ hội bị trì hoãn. Năm 2023 trước sự mong mỏi, háo hức của nhân dân cùng sự quyết tâm cao chi bộ Đảng, chính quyền và dân thôn đã long trọng tổ chức lễ hội truyền thống làng Bèn.

Lễ hội làng Bèn diễn ra trong 3 ngày từ ngày mùng 10 đến ngày 12 tháng 03 năm 2023 (Tức ngày 19 đến ngày 21 tháng 02 âm lịch năm Quý Mão).  Lễ hội được tổ chức đã thực sự tạo nên một không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng vô cùng đặc sắc, là sự kết hợp tuyệt vời của nghi lễ rước 14 kiệu giữa các anh cả em bé kết nghĩa, thần giao làng Trê, Cầu, Bèn, Cát nghinh đón thần sắc cùng nghi lễ tế thần. Ở phần hội, làng tổ chức đêm giao lưu văn nghệ, các trò chơi dân gian như kéo co, bắt vịt, giao lưu quan họ trên thuyền rồng. Trong ngày chính hội Lễ khai mạc, bế mạc được tổ chức trang trọng. Thông qua Lễ khai mạc, lịch sử điển tích, quá trình hình thành dân thôn, bức tranh phát triển kinh tế văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng những năm qua cùng những cảm nhận tinh tế của chính những người con của quê hương  đang học tập, công tác, cống hiến cho xã hội được tái hiện đầy đủ sinh động.

Kiệu thành hoàng Cao Sơn Đại Vương

Theo thần phả làng Bèn có ghi chép, thần Cao Sơn có sự tích nằm trong huyền thoại thời dựng nước và giữ nước đầu tiên. Căn cứ vào những tư liệu hán nôm được lưu giữ trong đình làng và những tư liệu truyền thuyết dân gian cho biết đình làng Bèn tôn thờ Cao Sơn Đại Vương đệ nhị tản viên sơn thánh. Đình làng Bèn là một trong 72 nơi thờ ông những điểm trên đường ông hành quân. Thành hoàng làng Cao sơn đại vương được vua Lê Thần Tông ban 8 đạo sắc và 01 đạo sắc chung với làng Cầu. Đạo sắc sớm nhất là thời Cảnh Hưng năm 1783. Đạo sắc sau cùng là thời Khải Định cửu niên năm 1924. Theo lịch trình em bé Bèn thôn nghinh đón thần sắc chung với anh cả làng Cầu tại di tích đình làng Cầu. Công tác thực hiện các nghi lễ bàn giao và nghinh đón thần sắc được các cụ cao niên 2 làng  trang trọng thực hiện.

Nghi lễ bàn giao và đón nhận thần sắc đang được các cụ cao niên 02 làng thực hiện.

Sau khi cùng anh cả làng Cầu thực hiện xong nghi lễ nghinh đón thần sắc, 02 làng tiếp tục lịch trình đón anh cả Trê tại di tích lịch sử đình làng Trê và tiếp đón anh cả Cát tại di tích lịch sử đình làng Cát về ngự tại di tích lịch sử đình làng Bèn.  Giây phút hội ngộ anh cả em bé trong một không gian văn hóa thân tình bằng hữu, thắm tình đoàn kết là nét đẹp văn hóa đặc sắc của lễ hội trên mảnh đất Tuy Lai anh hùng được cha ông để lại và các thế hệ con cháu dân thôn các làng đang gìn giữ và phát huy. Trên lịch trình mà Lễ hội đi qua, các bản đình Trung làng Giữa Quýt và đình Thượng làng Thượng  và nhân dân ven đường nghinh đón với tấm lòng thành kính.

Các cụ cao niên làng Giữa Quýt và làng Thượng thực hành nghi lễ tế thần khi Lễ hội đi qua.

Để có được những thời khắc linh thiêng thực hành các nghi lễ và không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc trong những ngày diễn ra lễ hội. Ban tổ chức lễ hội và các tiểu ban đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia ủng hộ bằng những hoạt động thiết thực nhất cả về vật chất lẫn tinh thần. Các gia đình, dòng họ, xóm trên, xóm dưới chủ động tổng dọn vệ sinh, tổ chức trang trí trực quan.... Bởi vậy, các ngả đường trong làng  đều được trang trí rực rỡ tưng bừng. Đặc biệt tại khu di tích Đình làng được trang hoàng nổi bật với pa nô khẩu hiệu, trăng đèn kết hoa, cây nêu, cờ đảng, tổ quốc, cờ hội rực rỡ cuốn hút. Trong những ngày gần hội không khí chuẩn bị càng diễn ra khẩn trương với sự háo hức của nhân dân. Các cụ già tề tựu nhâm nhi chén trà thảo luận phân công người tế, những nam thanh nữ tú hẹn nhau tập rước, các nhóm văn nghệ hẹn nhau tập duyệt, các em nhỏ tập múa xinh tiền... Tất cả hòa nhịp làm cho bức tranh làng quê vốn yên lặng nay trở lên vui tươi khác lạ.

Di tích đình làng Bèn trong những ngày sắp diễn ra Lễ hội.

Trong 03 ngày diễn ra Lễ hội các nghi lễ được tổ chức trang trọng, tiếng trống hội thúc giục cộng hưởng cùng các trò chơi dân gian lành mạnh, các buổi giao lưu văn nghệ đặc sắc do chính bà con nhân dân tự biên tự diễn đã làm cho không khí nhộn nhịp vui tươi. Quý khách thập phương và người dân về dự lễ hội ai cũng phấn khởi. Với sự chuẩn bị chu đáo, lễ hội truyền thống  làng Bèn năm 2023 đã diễn thành công tốt đẹp là ngày hội của người dân trong làng, trong xã và con cháu từ khắp mọi miền tìm về quê cha, đất tổ để ôn lại truyền thống tốt đẹp của quê hương. Lễ hội truyền thống làng Bèn năm 2023 đã đọng lại trong tiềm thức nhân dân như nốt son trong bản nhạc kết đoàn giữa các anh cả em bé lên một tầm cao mới.

Một số hình ảnh đặc sắc tại lễ hội truyền thống làng Bèn: